ผู้ประกอบการ
ไทย | English

Career Advancement

งาน และ อาชีพ


โดย คุณ เหม่ย ชิง

ทราบหรือไม่ว่า งานและ อาชีพต่างกันอย่างไร?

ความหมายตามพจนานุกรม “งาน” หมายถึง “การกระทำหรือรับผิดชอบบางสิ่งบางอย่างให้แก่ผู้อื่นโดยได้รับค่าจ้างเป็นการตอบแทน” เป็นเรื่องน่าสนใจมากที่รากศัพท์ ของคำว่า “งาน (Job)” ในภาษาอังกฤษโบราณมีความหมายว่า “กอง (Lump)” ซึ่งสื่อถึงคำว่าปริมาณ อย่างที่พูดกันว่า “งานเป็นกอง” เมื่อนำมาใช้กับหัวข้อของบทความนี้ ทำให้สังเกตได้อย่างหนึ่งคือ ระยะเวลาในการทำงานที่ต่อเนื่อง

คำว่า “อาชีพ (Career)” มีที่มาต่างออกไป เริ่มต้นมาจากภาษาฝรั่งเศสระดับกลาง และคำที่ใช้เรียก “รถยนต์ (Car)” จากนั้นก็มารวมกับคำว่า “ถนน (Street)” กลายมาเป็น “Career” ซึ่งมีความหมายตามพจนานุกรมว่า “งานประจำ” ที่ทำให้เกิดรายได้เพื่อเลี้ยงชีพ รวมไปถึงโอกาสก้าวหน้าและเลื่อนตำแหน่งในการทำงานด้วย ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตโดยตรง” เป็นทางผ่าน แต่เป็นเส้นทางหลักของการดำเนินชีวิต

ทั้งสองคำให้ความหมายที่ดีและสละสลวย- แต่สำหรับคุณความหมายที่ถูกต้องคืออะไร?

โดยปกติแล้ว คุณอาจจะคิดว่า มันเป็นเหมือนชิ้นส่วนจิ๊กซอว์ในภาพ งานก็คือชิ้นจิ๊กซอว์ ส่วนอาชีพก็คือภาพทั้งหมดที่ต้องต่อให้สำเร็จ สามารถเลือกได้ว่าจะเก็บทุชิ้นส่วนไว้ แล้วพยายามต่อให้สำเร็จ แม้จะไม่ได้ทำต่อเนื่องก็ตาม ไม่มีภาพตัวอย่างและสามารถเลือกลองถูก- ผิดได้โดยไม่มีปัญหาอะไร

้ลักษณะก็คล้ายๆกัน งานคือการจ้างให้ทำบางสิ่งให้ในช่วงเวลาหนึ่ง บ่อยครั้งที่มักจะสื่อถึงความว่าสิ้นสุด คุณต้องการงานเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายที่จำเป็น ดังนั้นจึงไปหางานชั่วคราวทำตามภัตตาคารต่างๆ ซึ่งอาจจะได้รับค่าจ้างเป็นรายเดือน และได้รายได้เสริมบ้างเล็กน้อย ไม่มีข้อผูกพันธ์ที่มั่นคงสำหรับการทำงาน สามารถเริ่มทำงานได้ทันที และอาจจะหยุดเพื่อเริ่มอีกก็ได้ ถ้าได้รับค่าตอบแทนที่น่าพอใจ ซึ่งก็เป็นเพียงหน้าที่ที่ต้องทำเพื่อค่าตอบแทนเท่านั้น

แต่ความต่อเนื่องของการทำงาน ก็สามารถนำไปสู่อาชีพได้ ถ้าพิจารณาทางเลือกในการจ้างงานอย่างถี่ถ้วนแล้ว อาชีพคือหน้าที่ที่คุณต้องรับผิดชอบไปตลอดชีวิต การวางแผนในการประกอบอาชีพ ก็คือการมองหาทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับตนเอง ทั้งความก้าวหน้าในอนาคตและสิ่งตอบแทนที่จะได้รับ ในขณะที่การทำงานเป็นเรื่องธรรมดาและไม่ต้องใช้แรงบันดาลใจในการทำ แต่การประกอบอาชีพจะมีส่วนประกอบที่ทำให้รู้สึกท้าทาย และสามารถใช้พรสวรรค์คงบคู่กับแรงบันดาลใจของตนเองได้

มุมมองของคุณในด้านการทำงานจะสื่อถึงวิถีทางที่คุณจะเลือก ระหว่างงานและอาชีพ

ดังนั้น ควรจะเลือกสิ่งใด? สิ่งต่างๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับงาน แต่สามารถช่วยเหลือคุณในด้านการเงิน และไม่เกี่ยวข้องกับชีวิตส่วนตัว หรือเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งสำหรับความก้าวหน้าในด้านอาชีพ แต่กลายมาเป็นสิ่งสำคัญสำหรับอาชีพที่คุณต้องการ และทำให้ชีวิตของคุณลงตัวนั่นเอง หรือไม่ก็เป็นตัวเลือกที่มั่นคงกว่าทางเลือกอื่นๆ ซึ่งทางเลือกเหล่านั้นจะขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในชีวิต มุมมองด้านการทำงานสำหรับตนเอง

ตัวอย่างเช่น เพื่อนสนิทคนหนึ่งทำงานมาเป็นระยะเวลาเพียงหนึ่งปีหกเดือนเท่านั้น แต่ได้ค่าตอบแทนมากพอสำหรับการท่องเที่ยวตลอดเวลาหกเดือนเลยทีเดียว สำหรับเขา งานหมายถึง การสิ้นสุด- เป็นหนทางในการหาเงินเพื่อใช้ทำในสิ่งที่ตนเองรักเท่านั้น นั่นก็คือ การท่องเที่ยวนั่นเอง ดังนั้นเขาจึงเลือกทำงานทั่วๆไป เพื่อให้ได้ทำตามเป้าหมายของตนเอง ซึ่งหมายถึงการได้ท่องเที่ยวไปในโลกกว้างตลอดระยะเวลาหกเดือนนั่นเอง

ในทางตรงกันข้าม บางคนอาจจะคิดว่าการทำงานเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ทอม แพรรี่ กล่าวว่า “การทำในสิ่งที่สับสนวกวน วันแล้ววันเล่า โดยไม่มีความรู้สึกตื่นเต้นไปกับการกระทำ หรือไม่ได้หลงใหลในงานที่ทำ เป็นสิ่งไม่อาจทนได้ แต่ความมั่นคง ความปลอดภัย และความสะดวกสบายที่ได้รับ ก็เป็นเรื่องสำคัญ ผมนึกไม่ออกว่าจะอยู่ได้อย่างไรถ้าไม่มีเงิน ผมมองว่างานเป็นส่วนสำคัญสำหรับชีวิตผม และผมก็ต้องการความมั่นใจว่าผมจะต้องยิ่งใหญ่กับงานที่ผมจะทำในอนาคตด้วย”

เพื่อตอบปัญหาความแตกต่างระหว่าง “งาน” และ “อาชีพ” ต้องพิจารณาจากมุมองความคิดของคุณในการทำงาน แล้วจึงลงมือค้นหาอาชีพที่มั่นคงและเหมาะสมสำหรับคุณต่อไป เริ่มต้นวางแผนตั้งแต่บัดนี้ โดยค้นหาคำตอบที่ตนเองต้องการให้พบ และหาหนทางก้าวไปสู่จุดนั้น โดยอาศัยประวัติส่วนตัวที่แสดงให้เห็นถึงประสบการณ์และความสามารถที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในอาชีพนั้นๆ